Phở chua, phở vịt quay hay khâu nhục l* những món ăn mang hương vị hấp dẫn l*m nên hương vị riêng của xứ Lạng.

1. Khâu nhục, món ăn mùa rét

Đây l* món ăn không thể thiếu trong các đám cưới, đám hỏi của người dân tộc T*y, Nùng ở xứ Lạng. Món ăn n*y được chế biến theo quy trình rất cầu kỳ v* nhiều các gia vị. Người ta chọn những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, r*a sạch rồi cắt th*nh khúc to, luộc sơ qua rồi dùng tăm tre đâm nhiều lỗ ở trên lớp bì mỏng cho ngấm gia vị. Sau đó thịt được đem nướng v*ng gong cha, vừa nướng vừa phết m*t ong cho đến khi bì v*ng giòn. Thịt được đem thái th*nh miếng nhỏ. Khoai môn cắt khúc rán v*ng. Hỗn hợp gia vị để nấu khâu nhục gồm h*nh, tỏi, húng lìu băm nhuyễn, đường, hạt tiêu, dầu h*o, ngũ vị hương, rượu trắng. Để món n*y tròn vị không thể thiếu lá t*u soi, một loại rau muối mặn của người T*y, Nùng.


Khâu nhục có thể ăn kèm cơm, bánh mì v* các loại rau . Du khách sẽ phải xuýt xoa, trầm trồ bởi thịt heo mềm nhừ, ngấm vị khoai môn cùng gia vị đ*m đ*, phần bì hơi ngòn ngọt vị m*t ong.

2. Măng nứa x*o mắc m*t

Những ngọn măng nứa tươi sau khi được hái từ rừng về được bó lại từng bó nhỏ để một v*i ng*y cho ráo nhựa, sau đó có thể chế biến nhiều kiểu như x*o, nấu, luộc tùy theo khẩu vị từng người. Tuy nhiên, nhiều người đến xứ Lạng rất th*ch món măng nứa x*o với lá mắc m*t, mang một hương vị rất riêng.

Măng lột vỏ cứng bên ngo*i, lấy phần thân non thái vát th*nh từng lát mỏng. X*o măng với dầu ăn v* nêm gia vị đầy đủ, đợi khi măng ch*n thì cho lá mắc m*t v*o x*o cùng để tránh măng quá nát. Du khách sẽ cảm nh*n được sự hòa quyện giữa vị ngon ngọt của măng bobapop, vị thơm đặc trưng của lá mắc m*t cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.

3. Vịt quay

Nổi tiếng với món vịt quay, hầu hết du khách đến đây đều muốn mua về l*m qu* cho người thân, bạn bè. Để l*m món vịt quay ngon nhất, người ta chọn giống vịt bầu Thất Khê to béo, nhiều nạc v* d*y mình. Vịt được l*m sạch sẽ rồi đem tẩm ướp h*nh, hạt tiêu, gia vị... Thứ gia vị không thể thiếu được cho món n*y gồm quả móc m*t được nhét v*o trong bụng. Bề ngo*i vịt được ướp m*t ong cho ngấm rồi đem lên bếp than hoa quay tạo nên một món ăn dân dã l*m nức lòng du khách.


4. Phở vịt quay

Bát phở cũng bao gồm đầy đủ bánh phở, h*nh, gia vị pizza inn, hạt tiêu, một chút bột ngọt nhưng thay vì được chế biến với thịt bò, thịt g* thì món phở xứ Lạng lại ăn cùng thịt vịt quay với lớp da đỏ bóng, mỡ m*ng. Thịt vịt mềm, đ*m đ* các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng v* h*nh lá tạo nên một chút vị mặn pha lẫn vị ngọt khá lạ miệng.

5. Phở chua


Phở chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ, l* món ăn lạ tai, lạ mắt v* khi thưởng thức thì lạ miệng. Món ăn có vị giòn, bùi của khoai, lạc đi kèm cảm giác ngầy ng*y từ thịt xá x*u kết hợp với ớt cay, dưa chuột man mát. Nguyên liệu ch*nh gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá x*u, xúng x*ng, gan lợn, thịt g* xé, h*nh phi, khoai môn, lạc rang, h*nh khô, dưa chuột, lạp sườn...

Phở chua sẽ chỉ ngon một n*a nếu thiếu vị béo đ*m đ* của nước dùng. Người l*m phải đun sôi nước luộc vịt, phi thơm h*nh, tỏi v* cho v*o nồi cùng ớt, c* chua, giấm đường (gia vị riêng rất đặc biệt, l*m từ quả chuối ch*n), đường, nước mắm, gừng. Khâu cuối cùng l* cho bột năng v*o để nước sánh lại. Khi ăn, thực khách sẽ tự chan hoặc trộn cùng nước dùng để cảm nh*n rõ vị ng*y của mỡ vịt v* thơm phức nhờ những gia vị đặc trưng.

5. Nem nướng Hữu Lũng

Nem được l*m từ thịt sống, sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ng*y được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Nem được ăn kèm với lá đinh lăng cùng nước chấm chua, ngọt, tạo nên vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn. Ng*y lạnh được nhâm nhi nem nướng cùng ly rượu Mẫu Sơn thì không gì bằng.